Diwydiant bwyd a diod Cymru yn tyfu 10%
Welsh food and drink industry grows by 10%
Mae ystadegau a gyhoeddwyd heddiw yn dangos bod y diwydiant bwyd a diod yng Nghymru wedi tyfu 10% y llynedd.
Roedd gan fusnesau yn y sector gyfanswm trosiant o £24.6bn yn 2023, o'i gymharu â £22.3bn yn 2022.
Mae'r ystadegau ar gyfer y gadwyn gyflenwi bwyd a diod, sy'n cynnwys gweithgynhyrchu a phecynnu, amaethyddiaeth a physgota, manwerthu ac arlwyo cyfanwerthu, amhreswyl.
Cynyddodd nifer y busnesau 1%, i 28,768 yn 2023. Roedd y gadwyn gyflenwi bwyd a diod yn cyflogi 228,500 o bobl yng Nghymru yn 2023, sy'n cyfateb i 17% o gyfanswm gweithlu Cymru.
Gosododd Llywodraeth Cymru darged i gynyddu gwerth y sector 'sylfaen bwyd' i o leiaf £8.5 biliwn erbyn 2025. Mae'r sector yn cynnwys busnesau sy'n cynhyrchu, prosesu, cynhyrchu a nwyddau bwyd a diod cyfanwerthu, y mae rhai ohonynt yn derbyn cefnogaeth uniongyrchol gan Bwyd a Diod Cymru. Roedd gan y sector drosiant o £9.3bn yn 2023, gyda'r targed o £8.5bn yn cael ei gyrraedd ddwy flynedd yn gynnar.
Mae'r ystadegau wedi'u cyhoeddi ochr yn ochr â Bwyd o bwys: Cymru gan y Prif Weinidog ac Ysgrifennydd y Cabinet dros Newid Hinsawdd yn Sioe Frenhinol Cymru heddiw.
Mae Bwyd o bwys: Cymru wedi'i chynhyrchu i ddwyn ynghyd bolisïau Llywodraeth Cymru sy'n gysylltiedig â bwyd mewn un ddogfen. Mae'n cyfuno polisïau sy'n cefnogi'r diwydiant bwyd-amaeth a rheoli adnoddau naturiol yn uniongyrchol, a pholisïau ehangach sy'n gysylltiedig â bwyd ar draws meysydd iechyd, addysg, cynaliadwyedd, cymunedau a'r economi.
Dywedodd y Prif Weinidog, Vaughan Gething:
"Mae ein diwydiant bwyd wrth wraidd ein bywydau, ein cymunedau a'n cenedl. Rhaid i ni gefnogi'r sector i feithrin Cymru fwy hunangynhaliol, lle rydym yn hyrwyddo cynaliadwyedd ac yn meithrin elfen leol gadarn i'r system fwyd a'r cadwyni cyflenwi.
"Rwy'n falch iawn fod y gadwyn gyflenwi wedi parhau i dyfu, a hynny yn sgil uchelgais, arloesedd a gwaith caled diwydiant bwyd a diod Cymru, ac er gwaethaf yr hinsawdd macro-economaidd heriol, Rwy'n arbennig o falch o weld y twf yn ein sector bwyd sylfaenol, sydd wrth wraidd ein heconomi bwyd a diod sy'n tyfu."
Dywedodd Ysgrifennydd y Cabinet dros Newid Hinsawdd a Materion Gwledig, Huw Irranca-Davies:
"Mae bwyd a diod o Gymru yn stori o lwyddiant go iawn ac mae ei chyfraniad economaidd i Economi Cymru yn uwch nag erioed.
"Mae'r llwyddiant hwn yn creu'r cyfoeth sy'n sail i ddatblygiad ein diwydiant bwyd-amaeth hanfodol.
Bwyd o bwys: Cymru yw'r ddogfen gyntaf o'i math ac mae'n amlinellu'r ystod o bolisïau sy'n darparu dull integredig o gefnogi twf y diwydiant. Mae'n dangos sut mae bwyd yn cysylltu cymaint o feysydd polisi – iechyd, yr amgylchedd, yr economi, ffyniant, a'n hymdeimlad o le a chymuned, yma yng Nghymru.
"Rydym bellach wedi pasio'r targed economaidd a osodwyd gennym ein hunain erbyn 2025 a gallwn ddweud yn hyderus fod Cymru'n Genedl Fwyd. Dyma lwyddiant go iawn o ran gwaith partneriaeth."